Xe ghế ngồi Tracomeco Giới thiệu Hướng dẫn Phụ kiện Hình ảnh Đại lý dầu Europa 1 Xưởng đóng thùng xe tải Liên hệ
Dịch vụ sau bán hàng Hệ thống phân phối Chăm sóc khách hàng Sơ đồ site
TÌM KIẾM


Newsletter

Đăng ký nhận tin


Quảng cáo
Trang chủ
Tin tức
Đầu năm 2016 chứng kiến cảnh ô tô tăng giá hàng loạt
Những ngày đầu năm 2016 thị trường xe ô tô tại Việt Nam đã phải chứng kiến cảnh các hãng xe đồng loạt tăng giá mạnh đối với tất cả các dòng xe khách và xe du lịch, có nhiều dòng xe giá tăng hơn 50 triệu so với mức giá trước đó, theo các nhà nghiên cứu thị trường thì nguyên nhân chính là do áp lực từ tỉ giá và mức thuế tiêu thụ đặc biệt.
 


Những ngày đầu năm 2016 thị trường xe ô tô tại Việt Nam đã phải chứng kiến cảnh các hãng xe đồng loạt tăng giá mạnh đối với tất cả các dòng xe khách và xe du lịch, có nhiều dòng xe giá tăng hơn 50 triệu so với mức giá trước đó, theo các nhà nghiên cứu thị trường thì nguyên nhân chính là do áp lực từ tỉ giá và mức thuế tiêu thụ đặc biệt.
 
 
Từ 1-1-2016, Nghị định 108/2015 của Chính phủ hướng dẫn cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt chính thức có hiệu lực. Trong đó, riêng với ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi, giá làm căn cứ tính thuế là giá bán ra của nhà nhập khẩu (giá bán buôn) nhưng không được thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu.
 
Như vậy, giá thuế tiêu thụ đặc biệt mới phải cộng thêm một phần lợi nhuận, chi phí quản lý, marketing, cước vận chuyển… từ nhà nhập khẩu tới tay đại lý phân phối cho người tiêu dùng.
 
 
 
 
Chính vì lý do trên, các hãng xe nhập khẩu lẫn lắp ráp trong nước đều tăng giá bán so với giá bán cũ. Mercedes-Benz được xem là hãng mở đầu với hàng loạt mẫu xe tăng giá. Theo đó, giá bán mới các dòng xe Mercedes-Benz được một số nhà phân phối cập nhật trong ngày đầu năm 2016 tăng thấp nhất 20-30 triệu đồng, trung bình 150-250 triệu đồng.
 
Chẳng hạn mẫu xe A200 tăng 30 triệu đồng, CLA tăng 20 triệu đồng. Mức tăng cao nhất rơi vào các mẫu xe nhập khẩu như AMG GL63 4Matic tăng đến 1,28 tỉ đồng (giá mới 8,389 tỉ đồng) hoặc mẫu xe AMG G65 tăng hơn 1,8 tỉ đồng.
 
Ông Trương Kim Phong, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của Ford Việt Nam, cho biết các dòng xe bán tải của hãng đều tăng giá bán từ đầu năm 2016 trên 20 triệu đồng. Cùng với đó dòng xe du lịch 16 chỗ Ford Transit cũng tăng giá bán 35 triệu/xe. Các dòng xe lắp ráp trong nước cũng sẽ tăng giá trong thời gian tới.
 
“Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới, cộng với tỉ giá USD lên cao ảnh hưởng đến chi phí nhập khẩu xe cũng như nhập khẩu linh kiện không sản xuất được đối với xe lắp ráp trong nước buộc các hãng xe tăng giá bán” - ông Phong lý giải.
 
Nhiều hãng xe sang nhập khẩu khác cũng tăng giá bán vì lý do tương tự. Như hãng xe BMW vừa chính thức công bố bảng giá mới nhất từ đầu năm 2016 với mức tăng từ 49 triệu đồng đến 650 triệu đồng. Riêng Porsche Macan cũng như Macan S có mức tăng tương ứng là 290 triệu đồng và 250 triệu đồng.
 
Dù hiện nay các dòng xe phổ thông giá rẻ chưa tăng giá bán nhưng theo tính toán của các doanh nghiệp, nếu áp theo cách tính thuế mới thì khả năng giá xe sẽ nâng lên từ 2% đến 5% so với giá hiện tại.
 
Sao không giảm mà lại tăng?
 
Theo lộ trình cam kết hội nhập trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết thì giá ô tô sẽ giảm. Chẳng hạn, từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam giảm còn 40% so với mức 50% của năm ngoái. Cũng từ 1-1-2016, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm nhẹ theo cam kết WTO với mức từ 2% đến 4%.
 
Từ đó nhiều người thắc mắc đáng lẽ giá ô tô phải giảm chứ sao lại tăng? Giải đáp thắc mắc này, một số doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng mức giảm theo các hiệp định trên “không thấm thía gì” so với mức tăng do cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới cũng có hiệu lực từ đầu năm 2016.
 
Thêm vào đó, hiện nay Việt Nam đang nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN, trong đó chủ yếu là các mẫu xe bán tải như Chevrolet Colorado, Toyota Hilux, Nissan Navara... Thời gian qua các mẫu xe bán tải chịu thuế nhập khẩu 5% so với mức 50% của các dòng xe khác. Do đó, việc giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN không ảnh hưởng nhiều đến loại xe này.
 
Còn đối với những dòng xe sang khác như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus thường có nguồn gốc nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ, châu Âu nên không có cơ hội hưởng thuế nhập khẩu 40% từ khu vực ASEAN.
 
Người tiêu dùng thiệt
 
Đại diện Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho rằng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đảm bảo sự công bằng giữa các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước với các công ty nhập khẩu. Tuy nhiên, việc thuế tăng kéo theo giá bán xe tăng khiến người tiêu dùng chịu thiệt.
 
Mặt khác, điều này có thể sẽ không giữ chân được các hãng xe nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, bởi họ cần có chính sách ổn định lâu dài. “Đó là chưa tính đến thuế tiêu thụ đặc biệt có thể tăng thêm 10%-15% từ 1-7-2016. Như vậy năm nay, giá ô tô dự báo tăng chứ không thể giảm” - đại diện Thaco nói.
 
Nhìn nhận về vấn đề này, TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô là hợp lý, thậm chí cần phải tăng thêm nữa.
 
Ông Du phân tích: “Thị trường ô tô phát triển phải phù hợp với sự phát triển của hạ tầng giao thông. Nếu không có chính sách kiểm soát thị trường ô tô thì sẽ dẫn đến những hệ lụy mà nền kinh tế phải gánh chịu. Để không biến Việt Nam thành “bãi để xe khổng lồ” như một số nước trong khu vực thì việc hạn chế xe bằng cách tăng chi phí sở hữu, chi phí sử dụng… là cần thiết. Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt là một trong các giải pháp hữu hiệu nhất” - ông Du nhìn nhận.
 
Trả lời câu hỏi xung quanh việc tăng giá ô tô quá mạnh khiến người tiêu dùng phải gánh chịu, ông Du cho rằng khi kinh tế phát triển, thu nhập người dân  tăng họ sẽ mua ô tô dù giá có cao.
 
“Thực tiễn đã chứng minh ở Mỹ hay châu Âu nếu không hạn chế xe cá nhân và tăng mạng lưới phương tiện công cộng thì dù có mở rộng đường đến đâu cũng tắc nghẽn” - TS Du phân tích.
 
"Theo Pháp luật TP.HCM"

  Các tin khác
Doanh số thị trường ô tô Việt Nam tăng liên tục tại khu vực Asean
( Liên tục gia nhập các tổ chức lớn của kinh tế thế giới trong những năm gần đây đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có thị trường ô tô hấp dẫn đặc biệt là khu vực Asean. Mới đây theo một tờ báo Anh thì thị ...)
Thị trường xe khách Hyundai nhộn nhịp cuối năm
( Thông qua đại lý Hyundai Thủ Đô khách hàng đã được tư vấn và hỗ trợ mọi thủ tục và nhanh chóng đi vào vận hành phương tiện nói trên cũng qua đây toàn bộ số xe doanh nghiệp đã mua của Hyundai Thủ Đô cũng nhận được những dịch ...)
Hyundai County Đồng Vàng cốp rộng phiên bản 2016 hoàn toàn mới
( Ngay sau khi giới thiệu Hyundai County Đồng Vàng Cốp Rộng phiên bản 2016 Hyundai Thủ Đô đã nhận được rất nhiều đơn hàng của khách hàng  )
Hyundai County Đồng Vàng nâng cấp phiên bản 2016
( Những ngày cuối tháng  11 nhà máy đồng vàng sau nhiều lần lắng nghe ý kiến khách hàng và trao đổi với nhà cung cấp linh kiện Hyundai Motor Hàn Quốc đơn vị chuyển giao công nghệ và dây chuyền rô bốt lắp ráp xe khách Hyundai Đồng Vàng 29 ...)
Hyundai Univer Mini Globle Noble bản 29 chỗ, 34 chỗ và 39 chỗ công bố giá bán mới
( Với bao nhiêu tâm huyết và sự sáng tạo của cả tập thể kỹ sư Nhà máy Tracomeco và sự phát triển không ngừng cho thị trường xe khách nhà máy Tracomeco đã chính thức đưa ra thị trường dòng sản phẩm Universe Mini Globle Noble )
Thuế suất nhập khẩu xe ô tô tải tăng lên 2,5 lần trong tháng 12
( Thuế suất nhập khẩu các loại xe thuộc dòng xe ô tô vận tải sẽ tăng lên mức cao nhất lên tới 2,5 lần so với mức hiện thu hiện tại, quy định mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 12 sắp tới. )
Những lý do khiến chúng ta nên mua bảo hiểm xe ô tô
( Thiết lập quỹ bảo hiểm đảm bảo thực hiện trách nhiệm của người gây tai nạn đối với người bị nạn là phương thức tốt nhất giúp cho việc giải quyết bồi thường đựơc nhanh chóng thuận tiện, hợp lý giữa người gây tai nạn và người bị nạn )
Thị trường xe ô tô Lào sẽ sôi động vì thuế suất nhập khẩu bằng 0%
( Cuối năm 2015 cộng đồng kinh tế các nước Asean ra đời, để xóa bỏ những rào cản về thương mại, nước Lào đã quyết định đưa thuế nhập khẩu ô tô về 0%, )
Dự kiến năm 2016 xe ôtô sẽ đồng loạt tăng giá
( Vào năm 2016, thuế nhập khẩu giảm 10%, thuể TTĐB giảm 5% nhưng sẽ đứng trước áp lực tăng giá mạnh trở lại bởi cách tính mới. )
Vì sao ở Việt Nam thuế giảm nhưng giá xe khó giảm
( Ở Việt Nam, rất khó có ôtô giá rẻ vì ngân sách phụ thuộc rất nhiều vào thuế, điều kiện giao thông chưa đồng bộ. )
Một số sai lầm trong việc tiết kiệm xăng của lái xe
( Đôi khi có những cách tiết kiệm xăng của các tài xế không những không phát huy tác dụng mà ngược lại đó lại là sai lầm khiến xe bạn không thể tiết kiệm xăng như mong muốn. )
Lái xe an toàn với hệ thống cân bằng điện tử ESP
( Một chiếc xe ô tô được gọi là an toàn thì nó phải sở hữu công nghệ hệ thống cân bằng điện tử, với hệ thống này nó có thể giúp lái xe tránh được những tai nạn hay rủi ro lớn trong quá trình vận hành )
Hình ảnh dòng xe mới TRACOMECO GLOBAL NOBLE K29 và TRACOMECO GLOBAL NOBLE K34
( Hyundai Thủ Đô xin giới thiệu tới quý khách hàng những hình ảnh mới nhất về dòng xe mới TRACOMECO GLOBAL NOBLE K29 và TRACOMECO GLOBAL NOBLE K34 )
Hyundai 29 chỗ thân dài ghế Châu Âu thay đổi mẫu mới
( Hyundai Thủ Đô xin giới thiệu tới quý khách hàng mẫu xe Hyundai County thân dài Limousine ghế Châu Âu - Tracomeco hoàn toàn mới với những cải tiến hiện đại )
Những lý do khiến nhu cầu mua ô tô của người Việt ngày càng được tăng cao
( Những năm gần đây nhu cầu mua sắm xe ô tô của người Việt trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết, một phần vì do cơ chế mở cửa của nhà nước, một phần vì nhu cầu phục vụ của phương tiện này ngày càng lớn )
Kinh nghiệm phán đoán hệ thống phanh xe đang gặp vấn đề
( Phanh là hệ thống cực kỳ quan trọng đối với chiếc xe đặc biệt là ô tô, một khi phanh bị mòn hay chuẩn bị hỏng cực kỳ nguy hiểm, đối với người lái xe đòi hỏi phải có những kinh nghiệm cần thiết )
Hyundai Thủ Đô chỉ bán xe 3 cục Linh kiện nhập khẩu Hyundai Hàn Quốc
( Hyundai Thủ Đô chỉ bán xe 3 cục Linh kiện nhập khẩu Hyundai Hàn Quốc )
Những đặc tính kỹ thuật của dòng xe Hyundai Universer Mini 29/34/39 chỗ hoàn toàn mới
( HYUDAI THỦ ĐÔ trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng dong sản phẩm UNIVER GLOBAL NOBLE 2016 hoàn toàn mới, xe được lắp ráp trên dây chuyền hiện đại được chuyển giao công nghệ từ HYUNDAI - HÀN QUỐC của Nhà máy TRACOMECO  )
Hyundai Avante đời mới nhất ra mắt thị trường
( Những hình ảnh mới nhất cho thấy Avante thế hệ mới (tên gọi khác của Elantra) có phong cách thiết kế chịu ảnh hưởng rõ rệt của mẫu sedan hạng sang Genesis. )
Chi tiết buổi lễ đón nhận huân chương hạng nhì và kỷ niệm 40 năm thành lập Tracomeco
( Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Giao thông - Tracomeco trân trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc Lập hạng nhì và Kỷ niệm 40 năm thành lập công ty 1975 - 2015 )
(C) Copyright by all rights reserved.
Hyundai Thủ Đô: Đại lý ủy quyền xe khách Tracomeco, Dcar Traco Limousine
VPGD: Tầng 4 toà nhà MIE Bộ công thương - 7A Mạc Thị Bưởi - Hai Bà Trưng - Hà Nội - Hotline: 0939488666